ಸೂರ್ಯಶಿಖರ

ಫೆಬ್ರವರಿ 12, 2016

" ಅಂದದ ಹೂವು- ಗುಲಾಬಿ"

             "ರೋಸಾಸಿಯಾ" ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಗುಲಾಬಿ ಹೂವಿನ ಸಸ್ಯಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಹೆಸರು "ರೋಸಾ". ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ-ಗುಲಾಬಿ, ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ನಲ್ಲಿ -ರೋಸ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ-ಗುಲಾಬ್, ತಮಿಳಿನಲ್ಲಿ -ರೋಜಾ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.ಇದು ಹೂವುಗಳ ರಾಣಿಯೆಂದೇ ಪ್ರಸಿದ್ಧ!
            ನೇರವಾದ ಹಸಿರು ಕಾಂಡಗಳಿಗೆ , ಒತ್ತೊತ್ತಾಗಿ ಚೂಪಾದ ಮುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು,ಏಳು ಅಡಿಯವರೆಗೂ ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲ ಗುಲಾಬಿ ಗಿಡಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ ಪೊದೆಸಸ್ಯಗಳಾಗಿವೆ. ಸಮಶೀತೋಷ್ಣ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ತಂಪಾದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಹಚ್ಚ ಹಸಿರಿನಿಂದ ಸೊಕ್ಕಿ ಬೆಳೆಯಬಲ್ಲ ಗುಲಾಬಿ ಯಲ್ಲಿ ತಳಿಗಳು ಸಾವಿರಾರು. ನೀಲಿ ಹಾಗೂ ಕಡುಗಪ್ಪು ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ನೂರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಣ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೂವುಗಳು ಕಾಣಸಿಗುತ್ತವೆ.
          ಗುಲಾಬಿ ಹೂವುಗಳ ತವರೂರು ಪರ್ಷಿಯಾದ ಕೊಲ್ಲಿ ಭಾಗಗಳು. ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಬಿಳಿ,ಹಳದಿ,ಕೆಂಪು ಬಣ್ಣದ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾದರೆ, ಉಳಿದಂತೆ ಇತರ ಬಣ್ಣದ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಯೂರೋಪ್,ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೇರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಯುವ್ಯ ಆಫ್ರಿಕಾ ಖಂಡಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
         ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಕೆಂಪು ಗುಲಾಬಿ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುಷ್ಪ. ಅಲ್ಲಿನ ಸೇಂಟ್ ಜಾರ್ಜ್ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಹೂವಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಬೇಡಿಕೆ. ಅಲ್ಲದೇ, ಸೇಂಟ್ ವ್ಯಾಲಂಟೈನ್ ನ ದಿನದಂದು ಪ್ರೇಮದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಕೆಂಪು ಗುಲಾಬಿ ವ್ಯಾಪಕ ಜನಾಧರಣೀಯ ಪುಷ್ಪ.
         ಗುಲಾಬಿ ಹೂವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಣೀಯ ಹಾಗೂ ಸುವಾಸಿತ ಪುಷ್ಪವೆಂದು ಅನೇಕ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೇಸೀ ತಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಮಳಯುಕ್ತ ಗುಲಾಬಿ ಹೂವುಗಳಿವೆ. ಸುಂದರ ಹಾಗೂ ಪರಿಮಳಯುಕ್ತ ನಾಟಿ ಗುಲಾಬಿಗಳಲ್ಲಿ ಪನ್ನೀರು ಗುಲಾಬಿ ಜನಪ್ರಿಯ. ಆಹ್ಲಾದಕರ ಸುಗಂಧ ದ್ರವ್ಯಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಜೆಲ್ಲಿ,ತೈಲ,ಅತ್ತರ್,ಗುಲ್ಕನ್, ಸೌಂದರ್ಯ ವರ್ಧಕಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹಾಗೂ ಪಾನೀಯಗಳ ಸ್ವಾದಗಳಲ್ಲಿ ಗುಲಾಬಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
          ಗುಲಾಬಿ ದಳಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ ತಯಾರಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರಯೋಗ ಪರ್ಷಿಯಾದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡು, ನಂತರ ಅರೇಬಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ವ್ಯಾಪಿಸಿತು. ಸೋಜಿಗದ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ,ಸುಮಾರು ಎರಡು ಸಾವಿರ ಗುಲಾಬಿ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ತೈಲವನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
          ಗುಲಾಬಿ ಹೂಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸುವ ರೋಸ್ ವಾಟರ್ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು , ಇದನ್ನು ಬಹುವಾಗಿ ಪರ್ಷಿಯನ್ನರು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಗುಲಾಬಿ ದಳಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ರೋಸ್ ಸಿರಫ್ ನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಐಸ್ ಕ್ರೀಂ ಮತ್ತು ಕುಲ್ಫಿಗಳ ಪರಿಮಳಕ್ಕಾಗಿ ಸುವಾಸಿತ ಗುಲಾಬಿ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.ಕೆಲವು ತಳಿಯ ಗುಲಾಬಿಗಳಿಗೆ ಹಣ್ಣು ಬಿಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಟಾಮಿನ್ -ಸಿ  ಅಂಶವಿರುವುದರಿಂದ ಇದರಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ತೈಲಗಳನ್ನು ಚರ್ಮ ಹಾಗೂ ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
         ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಮನೆಯ ಹೂದೋಟಗಳಲ್ಲಿ ನೆಟ್ಟು ಬೆಳೆನುವ ದೇಸೀ ತಳಿಯ ಗುಲಾಬಿ ಹೂಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರುತ್ತವೆ.ವರ್ಷ ಪೂರ್ತಿ ಹೂವು ಬಿಡುವ ಸಸ್ಯಗಳಿವು.ಇದರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಗುಲಾಬಿ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಮುಳ್ಳು ಇರುವುದೇ ಇಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಹೂಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದ್ದು ಗೊಂಚಲಿನಲ್ಲಿ ಹೂಬಿಟ್ಟರೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವು ಬಿಡಿ ಹೂಗಳು.ಮಿಶ್ರಿತ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿಯೂ, ವಿವಿಧ ಆಕಾರದಲ್ಲಿಯೂ ಗಿಡದ ತುಂಬಾ ಹೂ ಬಿಟ್ಟು ಕಂಗೊಳಿಸಿದರೂ ಎರಡರಿಂದ ಮೂರು ದಿನಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಬಣ್ಣ ಬದಲಿಸುತ್ತಾ ಪೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಅರಳಿ, ಗುಲಾಬಿ ಹೂವುಗಳು ಹಳಸಿ ಉದುರಿ ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಆದರೆ, ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಗುಲಾಬಿ ಹೂವುಗಳು ಬಹಳ ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಮೊಗ್ಗಿನಂತೆಯೇ ಇದ್ದು ಕೆಡದೇ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ."ಡಾಗ್ ರೋಸ್" ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗುವ ಹೂವು ಬಿಡದ ಗುಲಾಬಿ ಗಿಡವನ್ನು ಗುಲಾಬಿ ಕಸಿಯ ಮೂಲ ಗಿಡವನ್ನಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಕ್ರಿ.ಪೂ ಐದುನೂರರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಗುಲಾಬಿಗಳನ್ನು ಪರ್ಷಿಯಾ ಹಾಗೂ ಚೀನಾ ದೇಶಗಳು , ಬಹುಬೇಗನೇ ಬೆಳೆಯಬಹುದಾದ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಗುಲಾಬಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು  ಹೂವಿನ ಸಸ್ಯವೆಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದವು.
           ದಟ್ಟವಾದ ವರ್ಣರಂಜಿತ ಗುಲಾಬಿ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಗಿಡಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕಾಣಬಹುದು.ಇಂತಹ ಗಿಡಗಳು ಬೇಗನೇ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತವೆ.ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೇ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಅಪೇಕ್ಷಿಸುವ ಹೂದೋಟದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪುಷ್ಪವೂ ಹೌದು. ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಬೆಳೆಸುವ ಗುಲಾಬಿ ಯನ್ನು ನಾಜೂಕಿನಿಂದ ಬೆಳೆಸಿ, ಹೂಗಳನ್ನು ಕೊಯ್ದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೂದೋಟದ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ, ಸಭೆ -ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಾಂಗಣ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ, ಪೂಜೆ- ಮಂಗಲ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಟವಾದ ಪುಷ್ಪವಾಗಿ ಗುಲಾಬಿ ಹೂವು ಹೆಸರುವಾಸಿ.
..............................................................
ಬರಹ--ಭವ್ಯಾ ನೇರಲಜಡ್ಡಿ.
ಚಿತ್ರಗಳು-- ಪ್ರದೀಪ ಹೆಗಡೆ.

ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ